21:24 EDT Chủ nhật, 05/04/2020
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử phường Trường Xuân - Thành phố Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam!

Trang chủ » Tin Tức » Chào mừng 30 năm thành lập phường

Diễn văn kỷ niệm 30 năm thành lập phường Trường Xuân (01/5/1984 - 01/5/2014)

Chủ nhật - 27/04/2014 23:57
Sáng 27.4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trường Xuân tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập phường (1.5.1984 - 1.5.2014). Trích nguyên văn Diễn văn kỷ niệm 30 năm thành lập phường do đồng chí Dương Văn Chí - Thành uỷ viên - Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND phường trình bày trước buổi lễ.
Kính thưa Mẹ VNAH Đoàn Thị Thuật.
 Kính thưa các đồng chí Đại biểu lãnh đạo thành ủy- HĐND UBND UBMT Tổ quốc Việt Nam Thành phố Tam Kỳ!
        Kính thưa các Quý vị khách quý!
        Thưa đồng chí, đồng bào!
        Cách đây  30 năm, theo chủ trương của tỉnh ủy Quảng Nam- Đà Nẵng về việc sắp xếp lại địa giới hành chính các địa phương trong tỉnh và hình thành mới một số đơn vị cấp huyện, nhằm tạo thuận lợi cho sự quản lý và phát triển các vùng miền trong địa bàn toàn tỉnh. Chủ trương này đã được Đảng và nhà nước thống nhất  và chỉ đạo tổ chức thực hiện tại nghị định 114/ 1984 của HĐBT nay là chính phủ nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cho phép tỉnh QN-ĐN chia tách Tam Kỳ thành hai đơn vị hành chính là thị xã Tam Kỳ và Huyện Núi thành. Theo chủ trương trên, phường Trường Xuân cũng bắt đầu được hình thành trong khoản thời gian đó, và trở thành một trong 7 phường trực thuộc của thị xã Tam Kỳ.
 Qua 30 năm hình thành, xây dựng và phát triển, phường Trường xuân đã ngày càng không ngừng lớn mạnh và đạt được những thành quả đầy tự hào về kinh tế- văn hóa xã hội- an ninh quốc phòng và công tác xây dựng hệ thống chính trị.
Hôm nay, trong không khí hân hoan phấn khởi cùng đồng bào và chiến sỹ cả nước, đang nổ lực thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc để chào mừng kỹ niệm 39 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, chào mừng ngày quốc tế lao động 1/5, chào mừng kỹ niệm 60 năm chiến thắng Điện  Biên Phủ lịch sử, và kỹ niệm 124 năm ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu.
 Được sự thống nhất của BTV thành ủy và UBND thành phố Tam Kỳ, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường Trường Xuân long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập phường Trường Xuân (01/05/1984 – 01/05/2014).
Đến dự, cùng chung vui với Đảng bộ và nhân dân phường Trường Xuân, tại diễn đàn trọng thể hôm nay, tôi xin nhiệt liệt chào đón, chúc mừng và chân thành cảm ơn sự hiện diện của đồng chí: Bùi Quốc Đinh- UVBTV tỉnh ủy Quảng Nam; Bí thư thành ủy; chủ tịch HĐND thành phố Tam Kỳ, xin nhiệt liệt chào đón chúc mừng và cảm ơn đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan- tỉnh ủy viên, phó bí thư thường trực thành ủy Tam Kỳ; nhiệt liệt chúc mừng và chào đón đồng chí Nguyễn Văn Lúa, phó bí thư thành ủy; chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ; đồng chí Phạm Công Thắng , UVBTV thành ủy, chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam Thành phố Tam Kỳ, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ thành ủy,Thường trực HĐND; UBND; UBMT Tổ quốc và các  ngành, đoàn thể của thành phố Tam kỳ.
- Nhiệt liệt chào mừng mẹ VNAH Đoàn Thị Thuật, chào mừng các đ/c lão thành cách mạng, các đ/c nguyên là lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể của địa phương qua các thời kỳ, chào mừng các vị khách quý của địa phương, đã giành thời gian và tình cảm quý báu đến dự và chung vui với địa phương trong buổi lễ kỹ niệm 30 năm ngày thành lập phường Trường Xuân hôm nay.
Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Trường Xuân, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến quý vị đại biểu lãnh đạo, đại biểu khách mời, đồng bào, đồng chí có mặt tại buổi lễ. Kính chúc toàn thể quý vị, dồi dào sức khỏe và hạnh phúc, chúc lễ kỹ niệm 30 năm ngày thành lập phường Trường Xuân của chúng ta  thành công tốt đẹp.
 Kính thưa đồng chí, đồng bào!
Trường Xuân là một trong những phường nằm ở vị trí ven đô Huyện Tam Kỳ, trước đây là một Huyện ở địa đầu phía Nam thuộc Tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng giáp giới Tỉnh Quảng Ngãi, ngày nay thuộc thành phố Tam Kỳ. Phía Tây Bắc giáp với  phường Hoà Thuận và phường An Mỹ;  phía Nam giáp với xã Tam Ngọc; Phía Đông giáp với phường An Sơn và phường An Xuân; Phía Tây Nam giáp với xã Tam Thái, thuộc huyện phú Ninh. Có diện tích tự nhiên 4,4km2.
Theo lịch sử để lại, tỉnh Quảng Nam xưa kia thuộc vùng đất Chiêm Thành. Đến giữa Thế kỉ 14 nước Chiêm Thành dần dần suy vong, đất Quảng Nam và một số vùng khác được sáp nhập vào bản đồ của nước Đại Việt. Năm Hồng Đức thứ 2 (1471) vua Lê Thánh Tông lập ra Thừa Tuyên Quảng Nam Đạo, đạo thứ 13 của Đại Việt. Đầu năm 1602 diễn ra cuộc phân tranh Trịnh Nguyễn, chúa Nguyễn Hoàng đã đưa dân vào đàng trong thực hiện chính sách “khai hoang lập làng” mở mang bờ cõi, đặt ra tỉnh Quảng Nam; tạo dựng thế lực tiến hành cuộc nội chiến chống Chúa Trịnh kéo dài hàng thế kỉ.
Vào khoản thời gian đó, làng Trường Xuân được hình thành. Trải qua bao biến đổi lịch sử, từ ngày thành lập làng đến nay vùng đất Trường Xuân có nhiều thay đổi và có những tên gọi khác nhau.
Ban đầu thời Hồng Đức thứ 26 – 1495 tên là Làng Trường Xuân.
Trước và sau niên đại Quang Trung – 1789 – mãnh đất này được gọi là Phú Xuân -Trung Xã.
Đến thời Tự Đức thứ 24 năm 1871 đổi lại xã Trường Xuân và giữ mãi đến thời kỳ thực dân Pháp đô hộ.
Từ ngày Đảng lãnh đạo nhân dân làm cuộc cách mạng tháng Tám  thành công, vì yêu cầu của công cuộc xây dựng xã hội mới, đồng thời trải qua hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, Trường Xuân lại nhiều lần được sáp nhập và chia tách.
Trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược (1945 – 1954) Trường Xuân đã ba lần nhập, tách:
Đầu năm 1947 sát nhập với xã Phú Xuân thành xã Phú Trường
Đầu năm 1949 xã Phú Xuân và một phần phía tây của Trường Xuân  được tách ra nhập về xã Tam Thái. Phần lớn còn lại của Trường Xuân sáp nhập cùng một số xã ở vùng đô thị Tam Kỳ lập thành xã Tam Chánh.
Đến năm 1950 có sự điều chỉnh lại địa giới, xã Tam Chánh được đổi tên là xã đặc biệt Tam Kỳ. Lúc này Trường Xuân bị cắt thêm 3 thôn: ấp Trung, ấp Nam và ấp Liên Hợp về với xã Tam Thái.
Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1954 – 1975) đất nước ta tạm thời chia thành hai miền. Miền Bắc hoàn toàn giải phóng, miền Nam từ vĩ tuyến 17 trở vào còn chịu sự cai quản tạm thời của chế độ Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn. Chúng phân lại ranh giới đổi tên xã Trường Xuân thành xã Kỳ Yên. Sau đó ít năm chúng hợp nhất các xã Trường Xuân, Đoan Trai, Mỹ Thạch lập thành xã Kỳ Hương.
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất nước nhà (xuân 1975), dưới chính quyền cách mạng, Trường Xuân lại nhập với xã Ngọc Thọ, Phú Ninh, thành xã Xuân Thọ, và đổi tên thành xã Tam Ngọc.
Năm 1984, huyện Tam Kỳ chia thành hai đơn vị hành chính: Thị xã Tam Kỳ và huyện Núi Thành. Trường Xuân tách khỏi xã Tam Ngọc, trở về đúng với tên gọi xưa và được đặt tên mới là Phường Trường Xuân thuộc thị xã Tam Kỳ cho tới ngày nay. 
Qua biến động lịch sử, địa lý, Trường Xuân có nhiều lần thay đổi theo địa giới hành chính, nhưng cuối cùng, mảnh đất Trường Xuân đã trở lại với cái tên thân thương từ thời kỳ khai sinh ra, trường tồn và phát triển ngày càng thịnh vượn.
 
Trong tiến trình lịch sử chống kẻ thù xâm lược, nhân dân Trường Xuân đã sớm hình thành và phát huy truyền thống yêu nước căm thù giặc, đưa đông đảo con em mình ra đi cứu nước. Sử sách còn lưu truyền lại những đại diện tiêu biểu cho các thế hệ anh hùng. Đó là các danh tướng Lê Văn Thủ, Lê Văn Long trong nghĩa quân Tây Sơn đại phá quân Thanh (Trung Quốc) xâm lược năm 1789; các ông Lê Văn Ngữ, Lê Văn Chế chiến đấu và anh dũng hy sinh trong những ngày đầu chống Pháp xâm lược để bảo vệ thành Đà Nẵng (1858); các ông Trần Văn Ny, Cao Văn Chái chiến đấu hy sinh trong phong trào Việt Nam Quang Phục Hội (1916)… Sau khi thực dân pháp xâm lược nước ta, nhân dân Trường Xuân vẫn luôn thể hiện tốt khí phách hào hùng của dân tộc, tiếp tục phát huy truyền thống quyết tâm chống kẽ thù xâm lược.
Từ ngày có Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Tam Kỳ, Các lớp thế hệ tiền bối của địa phương đã sớm giác ngộ lý tưởng của chủ nghĩa Mác -Lê Nin, giác ngộ mục tiêu lý tưởng của Đảng, đã tích cực tham gia, gia nhập ĐCS và từ đó, trên mãnh đất này đã thành lập một tổ chức Đảng với tên gọi là chi bộ “Sông”, được ra đời ngay sau khi Đảng bộ Tam Kỳ được thành lập. Là tổ chức Đảng đầu tiên có vai trò quyết định đến sự trưởng thành và không ngừng lớn mạnh của các phong trào cách mạng tại địa phương. Nơi sinh hoạt của nhiều đồng chí cách Mạng tiền bối của Quê hương Tam kỳ và Trường Xuân như Đồng chí Nguyễn Ngọc Bích, đồng chí Nguyễn Dậu, đồng chí Võ Chí Công…từ sự ra đời và lãnh đạo của chi bộ Sông, phong trào yêu nước phong trào cách mạng tiếp tục lan rộng trong nhân dân, từ đó mãnh đất Trường Xuân thật sự trở thành hậu phương vững chắc cho tuyền tuyến.
Trong 30 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, hàng trăm người con thân yêu của Trường Xuân hăng hái lên đường tham gia kháng chiến, nhiều gia đình trở thành cơ sở kiên trung của cách mạng, vì vậy mà mãnh đất này từng là nơi hoạt động, nuôi dấu nhiều đồng chí cách mạng tiền bối như đồng chí Hồ Nghinh, Đồng chí Võ Chí Công…
        Trong 09 năm kháng chiến chống Pháp xâm lược, nơi đây là vùng tự do, là Hậu phương của các chiến trường Liên khu 5 mà trực tiếp là mặt trận Bắc Quảng Nam và Đà Nẵng. Nhân dân sẵn sàng hy sinh tất cả, không tiếc sức người sức của, hăng hái tòng quân giết giặc, đi dân công, chuyển thương, tải đạn, tăng gia sản xuất, tiết kiệm, tham gia tuần lễ vàng, hủ gạo nuôi quân, thực hiện khẩu hiệu “chống giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm” tất cả để giành độc lập cho nước nhà. Đặc biệt, trong khoản thời gian đó, tại Trường Xuân, Trung đội du kích Nguyễn Phước là trung đội dân quân đầu tiên của lực lượng vũ trang Tam Kỳ, trực tiếp tham gia đánh pháp, được thành lập và hoạt động trên mãnh đất thân yêu này.
        Trong những năm tháng sống dưới chế độ Mỹ ngụy nơi đây cận kề Tỉnh đường Quảng Tín, địch kèm kẹp gắt gao, dồn dân lập ấp, bắt bớ, tù đầy. Tuy vậy, nhân dân Trường Xuân vẫn một lòng kiên trung với cách mạng, bền bỉ và anh dũng đấu tranh chống Mỹ- Ngụy, đòi thống nhất nước nhà. Tiêu biểu là cuộc tấn công Tết Mậu thân năm 1968, quân dân Trường Xuân cùng với nhân dân trong đô thị Tam Kỳ phối hợp với lực lượng vũ trang của Tỉnh, đấu tranh bằng bạo lực chính trị và vũ trang đánh chiếm căn cứ tỉnh đường Quảng Tín trong nhiều giờ, gây cho địch hoang mang và tổn thất nặng nề.
        Mùa xuân năm 1975 trong cao trào tổng công kích, tổng khởi nghĩa giành toàn thắng, Trường Xuân là địa bàn cửa ngỏ của 3 mũi giáp công, quân và dân Trường Xuân phối hợp với quân và dân Tam Kỳ và quân chủ lực của Tỉnh, của quân khu 5, tạo khí thế như vũ bão, đánh đổ ngụy quân, ngụy quyền giải phóng thị xã Tam Kỳ vào ngày 24/3/1975. góp phần quan trọng giải phóng hoàn toàn tỉnh QN ĐN vào ngày 29/3/1975 và giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất nước nhà vào ngày 30/4/1975.
        Sau ngày quê hương được giải phóng, nhân dân địa phương,  cán bộ thoát ly đi kháng chiến ở khắp miền Nam Bắc, cùng trở về địa phương, phấn khởi đoàn kết vượt qua mất mác đâu thương, nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, góp phần xây dựng lại quê hương, xây dựng cuộc sống mới, tích cực tăng gia sản xuất, hăng hái tham gia công tác xã hội mà tiêu biểu là phong trào “tấn công đồng cỏ”, phong trào xây dựng công trình đại thủy nông Phú Ninh tưới nước cho cả vùng nam Quảng Nam, góp phần đem lại màu xanh no ấm cho quê hương.
Trong công cuộc xây dựng CNXH và BVTQ, dưới sự lãnh đạo của ĐCS Việt Nam quang vinh, con người Trường Xuân không những tiếp tục phát huy bản chất cần cù sáng tạo trong lao động, đoàn kết anh dũng trong đấu tranh mà còn tiếp thu nền văn minh mới để cùng cả nước ra sức thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng văn minh.
 
        Kính thưa đồng chí, đồng bào!
        Tính đến thời điểm này, Phường Trường Xuân thân yêu của chúng ta đã tròn 30 năm tuổi. Khi mới thành lập, dân số toàn phường chỉ có 560 hộ với 3600 nhân khẩu, chủ yếu là sinh hoạt và sản xuất bằng nghề nông thuần túy trên diện tích 100 hecta ruộng bấp bên chưa được cải tạo, và 234 hecta đất bạc màu không có hệ thống thủy lợi. Một số hộ còn lại dọc trục đường đi Tiên Phước, sản xuất và kinh doanh nhỏ lẽ chủ yếu là các dịch vụ ăn uống, vì thế mà đời sống nhân dân muôn phần khó khăn cơ cực.
Ngay sau khi thành lập, địa phương nhanh chóng sắp xếp và phân chia lại địa bàn thành 7 đơn vị khối phố gắn liền với đội sản xuất nông nghiệp để quản lý và triển khai kế hoạch sản xuất. Thành lập Ban vận động để tiến hành xây dựng HTX nông nghiệp và HTX thương nghiệp trên địa bàn, làm bà đỡ cho nông dân trong sản xuất và sinh hoạt. Với quyết tâm không để nhân dân thiếu đói lương thực, đảng bộ địa phương đã chủ trương cải tạo đồng ruộng, tích cực lãnh đạo nhân dân  ra quân làm giao thông, thủy lợi, kết hợp với việc tổ chức khoán ruộng, khoán sản phẩm cho nông dân, từ đó mà việc sản xuất được quan tâm sâu sắc, từ việc sản xuất phụ thuộc vào thiên nhiên, địa phương đã chuyển sang sản xuất 3 vụ lúa ăn chắc, góp phần tăng mạnh giá trị sản xuất nông nghiệp và đảm bảo an ninh lương thực tại địa phương.
Lúc mới thành lập phường, hạ tầng cơ sở còn rất tạm bợ, cơ quan làm việc của Đảng, chính quyền phường không có, phải đi mượn nhà ở của dân để làm việc. hệ thống cơ sở y tế, giáo dục chủ yếu là trưng dụng lại các cơ sở củ xuống cấp và tuyềnh toàng của chế độ củ. Nhà sinh hoạt văn hóa dân  không có. Hệ thống giao thông là một số con đường đất dân sinh chỉ đủ lối đi cho một người, đầy gai góc và cỏ dại, hệ thống điện sinh hoạt của nhân dân chỉ xấp xỉ 10%, đội ngũ cán bộ chủ yếu là các đồng chí Đảng viên trưởng thành trong kháng chiến được cấp trên điều động tăng cường , còn lại là con em xã viên hầu như không có đồng chí nào được đào tạo qua trường lớp.Về mặt tổ chức, lúc chia tách Đảng bộ có 28 đảng viên, được chia làm 5 chi bộ, chủ yếu là Đảng viên trưởng thành trong kháng chiến, có bề dày thành tích, được tôi luyện thử thách trong gian khổ nên có bản lĩnh vững vàng, đây chính là nguồn sức mạnh nội sinh to lớn kết hợp với tinh thần đoàn kết của nhân dân, đưa địa phương vượt qua nhiều khó khăn thử thách, để chúng ta có được kết quả như ngày hôm nay.
Với những khó khăn, chồng chất, Đảng bộ đã tập trung trăn trở phải làm thế nào để cải thiện đời sống nhân dân, đưa Trường Xuân phát triển bền vững và ổn định, với suy nghĩ đó, Đảng ủy phường lúc bấy giờ đã đề ra chủ trương tập trung ưu tiên phát triển nông nghiệp là mục tiêu hàng đầu, giao cho chính quyền chỉ đạo HTX bắt tay vào việc hướng dẫn bà con nông dân sản xuất theo hướng thâm canh, tăng vụ, tận dụng các nguồn phân bón hữu cơ, cải tạo đồng ruộng, giao đất, giao ruộng cho nông dân, đầu tư sản xuất, vận động nhân dân hiến đất vườn để đào mương thủy lợi tưới nước cho các cánh đồng trên địa bàn.
        Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và UBND phường, HTX đã vận động cổ phần trong nhân dân để xây dựng các công trình điện phục vụ cho công tác sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. phối hợp với Hội Nông Dân vân động nhân dân phát triển chăn nuôi, trồng trọt, làm kinh tế vườn và các ngành nghề dịch vụ như: xay xác, tổ hợp mộc, nề, lò vôi, lò gạch, sấy thuốc lá, … đã tạo nên không khí hăng say lao động, sản xuất trong bà con xã viên HTX  góp phần vào việc phát triển kinh tế tập thể, giải quyết từng bước những khó khăn trong đời sống người dân trong những năm đầu thành lập phường.
Sau 10 năm hoạt động theo cơ chế bao cấp đến năm 1997 Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo chuyển đổi HTX kiểu củ sang  HTX kiểu mới theo tinh thần Nghị quyết 11 của tỉnh ủy và quyết định 565 của UBND tỉnh, HTX chuyển thành HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp theo cơ cấu nông nghiệp đô thị. HTX tiếp tục đề ra phương hướng Sản xuất kinh doanh các mặt hàng phục vụ nông nghiệp, tiếp tục tham mưu cho chính quyền trong công tác chỉ đạo sản xuất, định hướng cho nhân dân trong việc chuyển đổi vật nuôi cây trồng, đến năm 2010 do không theo kịp với yêu cầu mới của cơ chế thị trường, HTX đã tự nguyện giải thể và hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình.
Khi thành lập phường các cơ sở sản xuất CN- TTCN hầu như không có, trên địa bàn phường chỉ có vài hộ làm nghề thợ mộc, thợ rèn và chủ yếu là buôn bán nhỏ lẽ, thương mại dịch vụ chủ yếu thực hiện theo chế độ bao cấp của nhà nước. Năm 1984, Đảng ủy đã chỉ đạo của UBND phường vận động nhân dân mở mang sản xuất, hình thành các xưởng cơ khí, cơ sở cưa xẽ gổ, thành lập HTX buôn bán, cửa hàng ăn uống, của hàng Bách hóa tổng hợp chuyên  bán hàng phân phối, lưu thông và thu mua nông sản, lương thực, thực phẩm. Mặc dù kinh nghiệm trong quản lý, sản xuất, kinh doanh có nhiều hạn chế nhưng với tinh thần trách nhiệm của đội ngủ cán bộ HTX, của bà con xã viên, các mô hình kinh doanh, buôn bán, tại địa bàn đã đem lại những kết quả đáng phấn khởi, từng năm đều có lãi, lấy vốn để xây dựng các công trình trên địa bàn.
Để đáp ứng nhu cầu mua bán của nhân dân trên địa bàn năm 1990 Đảng ủy, chính quyền đã có chủ trương triển khai xây dựng chợ Trường Xuân tại khu vực gò trời, tuy là chợ nhỏ nhưng được một số bà con tiểu thương kinh doanh, buôn bán qua đó tạo nguồn thu nhập ổn định, tạo bước chuyển biến  về cơ cấu kinh tế trên lĩnh vực thương mại. Sau này do nhu cầu phát triển nhà ở, khu vực này đã được chính quyền giao đất ở cho nhân dân, dời chợ về khu vực HTX. Hiện nay chợ Trường Xuân đang được cấp trên lập đồ án khả thi, quy hoạch, kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng chợ Trường Xuân thành khu dân cư phố chợ trong thời gian đến.
Trong chặng đường 30 năm phát triển của phường, từ năm 1999 được sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền thị xã Tam Kỳ, cụm Công nghiệp Trường Xuân được hình thành trên vùng đất nghĩa địa hoang hóa, với sự tập trung và nổ lực lớn của chính quyền thị xã và địa phương, CCN đã đi vào hoạt động ngay trong năm đó, tạo cú hích mạnh mẽ cho địa phương trong định hướng và lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết lao động ổn định trực tiếp nâng cao đời sống cho người lao động tại địa phương. Từ đó định hướng phát triển kinh tế của địa phương như mở ra một trang mới, Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ qua 3 nhiệm kỳ từ 2000 đến nay đều có chung định hướng phát triển kinh tế theo hướng , TTCN, TMDV – Nông nghiệp đô thị, Để thực hiện định hướng trên, địa phương đã tích cực cùng với thành phố trong công tác hổ trợ cho doanh nghiệp phát triển, ưu tiên quỹ đất cho kinh doanh dịch vụ và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đến kinh doanh, sản xuất. Đến nay tổng giá trị sản xuất hằng năm ước đạt trên 500 tỷ đồng, trong đó tỷ trọng công nghiệp tiểu thủ công nghiệp chiếm 70% ,  thương mại dịch vụ chiếm 25% tỷ trọng về nông nghiệp chiếm tỷ lệ  5%.
- Giá trị ngành TMDV tăng bình quân hàng năm từ 28-32%.
- Giá trị CN-TTCN tăng bình quân hàng năm từ 23-25. Lao động nông nghiệp chuyển dịch mạnh mẽ sang lao động phi nông nghiệp, đến nay tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm 75% trong cơ cấu lao động tại địa phương. Chính vì vậy mà đời sống nhân dân có những chuyển biến sâu sắc. Lúc mới thành lập toàn phường có hơn 60% số hộ thuộc diện nghèo đói. Đến nam 2005, tỷ lệ hộ ngèo từng bước giảm dần còn 21%,Hiện nay quy mô dân số toàn phường tăng hơn 2 lần so với thời kỳ đầu thành lập, toàn phường có 2040 hộ với 7892 nhân khẩu, đời sống nhân dân được nâng lên rổ rệt, đến nay toàn phường chỉ còn 61 hộ nghèo chiếm khoản 3,03 %, chủ yếu là các hộ thuộc diện già yếu nêu đơn, không thể thoát nghèo. Hằng năm giải quyết việc làm cho hơn 300 lao động.
Công tác chăm sóc đối tượng chính sách, phụng dưỡng mẹ VNAH và các gia đình có công cách mạng được chăm lo chu đáo, các chính sách xã hội được triển khai thực hiện nghiêm túc. Đây chính là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế xã hội của địa phương.
        Công tác thu ngân sách hằng năm luôn vượt chỉ tiêu trên giao, việc khảo sát khai thác nguồn thu, tạo nguồn lực cho việc đầu tư phát triển CSHT được triển khai thực hiện nghiêm túc. Chi ngân sách hằng năm luôn đảm bảo cho các  hoạt động ở địa phương. Số thu ngân sách do địa phương trực tiếp quản lý thu hăng năm tăng rất cao, Hiện nay số thu  do địa phương trực tiếp quản lý đạt trên 3 tỷ đồng/năm.
        Từ khi thành lập phường, Hạ tầng đường giao thông hầu như chưa có bước phát triển, trên địa bàn chỉ có một tuyến  giao thông chính đó là đường 616, tuyến giao thông này có từ thời chế độ củ, lúc bấy giờ đã xuống cấp nghiêm trọng bắt ngang qua Cầu Trường Xuân, một chiếc cầu sắt, tạm, đã bị bộ đội Đặc công V18 Của thị đội Tam Kỳ đánh phá, nhằm cản đường tiến công của địch trong chiến tranh, nên sau này hư hỏng nặng. Với điều kiện hạ tầng giao thông còn nhiều khó khăn, Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể phường đã quán triệt phương châm, phát huy nội lực là chính, đồng thời tích cực tranh thủ ngoại lực, tạo nguồn lực tổng hợp cho phát triển hạ tầng cơ sở, từ đó đã động viên nhân dân hiến đất làm giao thông, làm hành lang lưới điện, tham gia phát quang cây cối, đắp đường, với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, đến nay địa phương đã xây dựng hoàn chỉnh nhiều tuyến giao thông quan trọng. Đã có nhiều tuyến điện sinh hoạt và chiếu sáng, có nhiều tuyến đường quang tráng mang tầm vóc đô thị, cụ thể  như tuyến đường Trần Cao Vân trên địa bàn phường, một công trình tiêu biểu cho sự hổ trợ đóng góp đầy trách nhiệm của sức dân.
Thưa đồng bào; đồng chí!
        Năm 1997 có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng của nhân dân Tam Kỳ nói chung và nhân dân phường Trường Xuân nói riêng, đó là năm tái lập tỉnh Quảng Nam, Thị xã Tam Kỳ trở thành Thị xã Tỉnh lỵ, từ đó phường Trường Xuân nói riêng như được tiếp thêm sức mạnh mới, Được thị xã quan tâm đầu tư để xứng đáng với một đô thị Tỉnh lỵ, thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về quy hoạch và phát triển đô thị  nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, Với khí thế đó, người dân Trường Xuân đã phấn khởi, hưởng ứng chủ trương bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để thi công các công trình, dự án lớn như:  trạm điện 110KVA; dự án phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn, dự án đầu tư xây dựng công ty lâm đặc sản Tam Kỳ, dự án khu dân cư mới khối phố 1, dự án mở rộng và nâng cấp tuyến đường Trần Cao vân, lò giết mổ gia súc tập trung, nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp, dự án đường quốc lộ Nam Quảng Nam, và các dự án trường học, trạm y tế…từ đó đã thúc đẩy hệ thống hạ tầng và giao thông phát triển hoàn chỉnh. Các tuyến phố được hình thành, hệ thống đường sá, cây xanh điện chiếu sáng được đầu tư, dáng dấp của của một đô thị trẻ đang từng bước phát triển, bộ mặt quê hương ngày càng thay da đổi thịt.  
Với nhiều lần thay đổi địa điểm làm việc từ nơi này sang nơi khác, Đảng ủy xác định, có trụ sở cơ quan ổn định, công việc lãnh đạo điều hành và quản lý mới tốt, do vậy, đến năm 1986, đảng ủy, chính quyền đã vận động nhân dân hiến đất xây dựng trụ sở cơ quan tại địa điểm hiện nay. Xác định, đây chính là vị trí trung tâm của địa phương, thời gian qua, Đảng ủy, UBND phường đã tập trung nổ lực từ việc tranh thủ sự hổ trợ của các cấp, tích cực khai thác nguồn thu đầu tư hệ thống trụ sở các cơ quan hành chính của địa phương từ không đến có, từ tạm bợ đến kiên cố, Đến nay bằng nguồn vốn tự khai thác, địa phương đã tự đầu tư xây dựng hoàn thiện trụ sở UBND phường, trạm y tế phường, đối ứng ngân sách để cấp trên đầu tư xây dựng hệ thống trường học gồm 3 cấp học kiên cố, đạt chuẩn, xây dựng trụ sở công an tại vị trí mới khang trang, hệ thống các cơ quan hành chính được bố trí tại vị trí thuận tiện.  
Đặc biệt trong năm 2013 là một năm mà nền kinh tế tiếp tục chịu sự tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế, chính phủ tiếp tục thắt chặt đầu tư công, nhưng thành phố đã rất quan tâm đến địa phương, đã giành nguồn vốn đầu tư của thành phố cho phép địa phương xây dựng hội trường phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt chính trị, văn hóa và các hoạt động cộng đồng nhằm góp phần cho địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị đề ra.
Công tác đầu tư, trang bị phương tiện làm việc nhằm thực hiện tốt việc cải cách hành chính theo chương trình mục tiêu quốc gia được thực hiện tốt, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng địa phương cũng đã từng bước đầu tư trang bị, phương tiện làm việc, áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác lãnh đạo quản lý của Đảng và công tác điều hành của chính quyền địa phương.
Đặc biệt là, bằng sự nổ lực và cố gắng trong thời gian qua, tập thể cán bộ nhân viên địa phương đã tự thiết kế xây dựng được trang thông tin điện tử của phường đưa vào kết nối và hoạt động trên mạng intenet tại địa chỉ phường Trường Xuân.GOV.VN, để chia xẻ thông tin và quản bá hình ảnh các hoạt động các thủ tục hành chính của địa phương với bên ngoài qua đó mọi người có thể nắm bắt được toàn bộ các hoạt động của địa phương, và tạo điều kiện để lãnh đạo địa phương tiếp thu, lắng nghe các đóng góp của người dân để đề ra những giải pháp lãnh đạo đúng góp phần đưa địa phương phát triển tốt, đây là một công trình thể hiện trí tuệ và trách nhiệm của cán bộ nhân viên phường nhà  và là món quà có ý nghĩa để lập thành tích thiết thực chào mừng kỹ niệm 30 năm ngày thành lập phường hôm nay.
        Thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về chăm lo phát triển giáo dục. Quán triệt quan điểm của Đảng, giáo dục là quốc sách hàng đầu, địa phương xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho chiều sâu, là đầu tư cho phát triển, chăm lo sự nghiệp phát triển con người là chìa khóa của mọi sự thành công. Từ suy nghĩ đó, những năm qua Đảng bộ chính quyền và nhân dân đã quán triệt sâu sắc các quan điểm các tư tưởng chỉ đạo của Đảng tích cực đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất để phát triển giáo dục. mặc dầu là một phường còn nghèo, đời sống nhân dân còn khó khăn, từ khi thành lập địa phương chỉ có 01 trường học bậc tiểu học với 2 cơ sở củ là trường Xuân Đông và cơ sở tại Trường Xuân Tây. Học sinh muốn học cấp 2 phải qua trường Ngọc Bích, Xã Tam Ngọc vì vậy và thời điểm này việc học tập của con em gặp rất nhiều khó khăn. Ngay sau khi thành lập phường Địa phương đã chủ trương, sắp xếp lại hệ thống trường lớp cho phù hợp, hình thành ba bậc học, bậc mầm non dân lập, bậc học tiểu học và trung học cơ sở tại địa bàn. Chủ trương đó đã được cấp trên đồng ý, từ đó Đảng ủy, chính quyền tập trung vận động nhân dân hiến đất xây dựng các phòng học mẫu giáo, gắn với nhà sinh hoạt văn hóa của nhân dân, xây dựng trường cấp 1,2 Nguyễn Bá Ngọc.tạo điều kiện thuận lợi cho con em học tập, từ thành quả ban đầu,  Đảng ủy phường đã quyết định, tập trung xã hội hóa mạnh mẽ để đầu tư xây dựng hệ thống các trường học với các cấp học riêng biệt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giảng dạy và quản lý. Theo chủ trương đó trường cấp 1,2 được tách ra để hình thành 2 trường tiểu học và trung học cơ sở vào năm 1997. Năm 2003 địa phương tiếp tục chủ trương từng bước tách các trường Mẩu giáo ra khỏi nhà sinh hoạt khối phố và thành lập cơ sở trường Mẫu giáo tập trung. Đến năm 2010 địa phương đã đối ứng quỹ đất hơn 3 tỷ đồng để thành phố có địa điểm đầu tư xây dựng trường Mẫu giáo kiên cố và tầng hóa. Qua nhiều lần đổi tên trường, nhiều lần chuyển đổi cơ chế quản lý, nhưng với quá trình quyết tâm xây dựng, đến nay địa phương đã có một hệ thống giáo dục toàn diện 3 cấp học với thành tích, chất lượng và cảnh quan sư phạm vô cùng tráng lệ. Trường tiểu học được vinh dự mang tên đức quốc tổ Hùng Vương,  trường THCS mang tên nhà chí sỹ yêu nước kiệt xuất Huỳnh Thúc Kháng, của quê hương đất Quảng. Trường mẫu giáo Ánh dương với cơ ngơi bề thế và đẹp mắt, ba ngôi trường này, mặc dầu thành lập không lâu, nhưng đến nay đã có một bề dày thành tích, chất lượng, và cơ sở vật chất, đứng tóp đầu trong các trường Mầm non, tiểu học và THCS của Thành phố Tam Kỳ nói riêng và của tỉnh Quảng Nam. Ngoài việc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của đại phương, các phong trào mũi nhọn thành tích cao của các nhà trường đạt nhiều kết quả xuất sắc, là địa phương còn khó khăn nhưng chúng ta đã hoàn thành xuất sắc công tác phổ cấp giáo dục 4 bậc học nhiều năm liền với xu thế ngày càng chất lượng cao, Từ thành quả đó địa phương chúng ta đến nay đã có hơn 12 thạc sỹ, 6 tiến sỹ thuộc thế hệ 7x là con em tại địa phương và đã có hơn 450 cử nhân, kỹ sư trên các lĩnh vực, góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. 
        Thực hiện phương châm chăm sóc sức khỏe là yếu tố quyết định đến năng suất lao động và chỉ số phát triển con người, lấy phương châm phòng ngừa dịch bệnh hơn chữa bệnh là định hướng cho công tác y tế địa phương, từ đó đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, các chương trình quốc gia về y tế, công tác y tế dự phòng, làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống đảm bảo vệ sinh môi trường trong sinh hoạt hằng ngày, tuyên truyền vận động nhân dân đầu tư xây dựng 3 công trình vệ sinh, trước đây toàn phường chỉ có khoản 15 % các công trình vệ sinh, đến nay đạt được 96%, kết quả này đã góp phần làm thay đổi hẳn nếp sống sinh hoạt lạc hậu, là một bước tiến dài trong nếp sống văn minh đô thị.
Công tác đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho y tế không ngừng được quan tâm, năm 2006 địa phương đã tập trung khai thác quỹ đất, đầu tư xây dựng trạm y tế phường đạt chuẩn quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, và kết hợp thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em, thực hiện tốt chương trình mục tiêu dân số gia đình.
        Thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” những năm qua, công tác chăm sóc và giải quyết các chế độ chính sách đối với người có công trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Hằng năm địa phương đều tranh thủ sự hổ trợ nguồn lực của các tổ chức cá nhân để thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình chính sách. Bên cạnh đó còn tuyên truyền vận động các đối tượng thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình liệt sĩ  phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, là tấm gương điển hình trong mọi phong trào cách mạng, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển. Nhiều đồng chí đã tích cực tham gia các công tác của phường, của khối phố, tạo niềm tin tưởng trong cộng đồng khu dân cư.
Ngoài việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần đảng bộ, chính quyền quan tâm đến công tác chăm lo xây dựng nghĩa trang liệt sỹ, ngay sau khi thành lập, UBND phường lúc bấy giờ  cũng đã nhanh chóng tạo nguồn, thiết kế và đầu tư thi công nghĩa trang liệt sỹ, làm nơi an nghĩ  cho các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, phát huy truyền thống cao quý đó các thế hệ thanh niên kế tiếp của địa phương thường xuyên chăm lo tu sửa, chăm sóc mồ mã, thường xuyên hương khói và tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang để  hương khói. Thường xuyên thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống anh hùng bất khuất của lớp cha anh đi trước vì nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân và sự phồn vinh của Tổ quốc đối với thế hệ trẻ hôm nay.
        Công tác bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được tập trung thực hiện tốt, đến nay nhờ công tác tuyên truyền vận động mà các đối tượng xã hội đã thấy được sự nghèo khó là nỗi chua xót, không còn có tư tưởng muốn được hộ nghèo để hưởng các chính sách của nhà nước. Để góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, địa phương đã tập trung huy động mọi nguồn lực xã hội, từ nhiều nguồn lực, trong đó có nguồn quỹ vì người nghèo của UBMT tổ quốc, hằng năm đã hổ trợ mua sắm công cụ và tư liệu sản xuất, hổ trợ xóa nhà tạm, tranh thủ các doanh nghiệp tuyển lao động giải quyết việc làm…tạo điều kiện cho các hộ nghèo vươn lên, vì thế mà đến nay số hộ nghèo giảm gần như tuyệt đối.
        Đi đôi với việc phát triển kinh tế xây dựng địa phương, Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường và các đoàn thể chính trị xã hội đã không ngừng quan tâm lãnh, chỉ đạo vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng gia đình văn hóa mới, con người mới, thực hiện nếp sống văn hóa văn minh đô thị và thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng và nhà nước về quy chế dân chủ ở cơ sở.
Qua hơn 15 năm thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đến nay, đời sống kinh tế ngày càng phát triển vững chắc, văn hóa xã hội và văn hóa tinh thần của nhân dân phường nhà không ngừng cải thiện, mối quan hệ đoàn kết gắn bó trong công đồng khu dân cư, tổ đoàn kết được tăng cường, an inh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác đền ơn đáp nghĩa được duy trì, tinh thần tương thân, tương ái được dấy lên mạnh mẽ, từ đó nhân dân đã mạnh mẽ các cuộc vận động xã hội như  ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai, quỹ ủng hộ đồng bào miền núi, khuyến học, khuyến tài, chữ thập đỏ. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các mô hình dân vận khéo ở khu dân cư không ngừng được xây dựng và phát triển, tạo niềm tin và động lực để nhân dân yên tâm lao động, học tập, sản xuất, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.
Trong công tác xây dựng hệ thống chính trị, Đảng bộ xác định, hệ thống chính trị phải như kiềng ba chân, các tổ chức chính trị từ Đảng, chính quyền và mặt trận phải vững mạnh và đoàn kết thống nhất thì hệ thống chính trị mới vững mạnh. Xác định vai trò lãnh đạo của Đảng là khâu then chốt, thực hiện nghiêm túc cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, MT Đoàn thể làm tham mưu theo chức năng, lực lượng vũ trang địa phương làm nòng cốt là yếu tố quyết định. Từ đó Đảng bộ đã tập trung chăm lo xây dựng Đảng thật sự trong sạch vững mạnh về mọi mặt, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các chi bộ, tập trung quy hoạch đội ngũ bí thư chi bộ từng nhiệm kỳ theo hướng phát huy tối đa sức chiến đấu và tính tiên phong của Đảng viên trong việc tham gia chi ủy chi bộ, thường xuyên hướng dẫn nghiệp vụ, định hướng công tác cho các chi ủy, tạo điều kiện để các chi bộ quyết định và lãnh đạo các phong trào tại đơn vị. Đối với đội ngũ khối phố trưởng và MT ở cơ sở, địa phương tập trung quy hoạch những người có uy tín, có đạo đức tốt , nhiệt tình trong công tác được nhân dân tín nhiệm cao tham gia vào các phong trào tại địa phương, từ chủ trương đó đội ngũ cán bộ khối phố được kiện toàn và phát huy tốt trong các mặt công tác thực sự là cánh tay nối dài của Đảng và chính quyền cơ sở.
Xác định cán bộ là khâu then chốt quyết định đến chất lượng công việc, do đó Đảng ủy đã từng bước rà soát động viên các đồng chí cán bộ hưu trí nghĩ việc tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ trẻ có điều kiện công tác và cống hiến, chủ trương này được thống nhất cao, chính vì vậy mà thời gian qua BCH Đảng bộ tập trung tuyển chọn từ các hoạt động phong trào đưa vào quy hoạch, cử đi đào tạo văn hóa chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị, để nang cao năng lực công tác, sau đào tạo đã mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ vào các chức danh chủ chốt, chính vì thế mà hiện nay đội ngũ cán bộ công chức, chuyên trách tại địa phương 100% đạt chuẩn về văn hóa, chuyên môn, trong đó có 96% có trình độ đại học; 97% có trình độ lý luận trung cấp. đa số cán bộ đều có lập trường quan điểm vững vàng có đạo đức tốt có uy tín, được nhân dân ủng hộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện nay địa phương đang phấn đấu, đến năm 2015 đội ngũ này 100% có trình độ chuyên môn đại học và trung cấp chính trị.
Hoạt động của mặt trận và đoàn thể được quan tâm chú trọng theo các định hướng chặt chẽ về mặt tổ chức, đột phá trong khâu cán bộ, nội dung phương thức hoạt động thường xuyên tích cực đổi mới theo hướng gắn trách nhiệm với quyền lợi đoàn hội viên, chăm lo lợi ích thiết thực của họ, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên trong quá trình tham gia các diễn đàn chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, và giao lưu học hỏi. đề cao vai trò trách nhiệm của MT và đoàn thể trong việc tổ chức cho hội viên tham gia đóng góp xây dựng đảng chính quyền, giám sát và xây dựng đội ngũ cán bộ Đảng viên, làm tốt công tác phản biện xã hội và giám sát cộng đồng, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực tạo sự đồng thuận và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Từ đó đã đoàn kết tập hợp và thu hút đông đảo hội viên tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Cho đến nay hệ thống tổ chức từ MT đến các đoàn thể được kiện toàn về tổ chức, chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng cao nội dung phương thức hoạt động luôn đổi mới, thể hiện tốt vai trò đoàn kết tập hợp hội viên. Tổ chức và hoạt động có hiệu quả, được cấp trên đánh giá là đơn vị vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền.
Đặc biệt với quá trình nhận thức và thực hiện tư tưởng đại đoàn kết, ngoài việc đoàn kết chặt chẻ giữa Đảng bộ với chính quyền và nhân dân, những năm qua địa phương đã có nhiều cố gắn trong công tác kết nối liên lạc với đồng bào xã quê hương, con em của Trường Xuân làm ăn sinh sống trên mọi miền tổ quốc, qua đó đã vận động thành lập được 2 ban liên lạc hội đồng hương Trường Xuân tại thành phố Đà Nẵng và tại thành phố Hồ Chí Minh, nhằm nhằm tạo điều kiện cho bà con làm ăn xa quê có điều kiện gắn kết với nhau, hổ trợ chia sẻ với nhau trong việc học tập, công tác, trong sinh hoạt và cuộc sống, đồng thời tạo điều kiện để con em Trường Xuân xa quê hương  nắm bắt thêm tình hình phát triển của địa phương, qua đó có sự chung tay góp sức để xây dựng quê hương Trường Xuân thân yêu phát triển.
Đi đôi với nhiệm vụ phát triển kinh tế – văn hóa, giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Đảng bộ không ngừng chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức từ phường đến khối phố ngày càng vững mạnh. Qua quá trình phát triển, đến nay Đảng bộ có 13 chi bộ trực thuộc với 176 đảng viên, có 260 đảng viên sinh hoạt theo quy định 76 của Bộ chính trị, có trên 40 đồng chí được trao tặng huy hiệu 30 năm 40 năm, 50 năm, 60 năm tuổi Đảng, nhiều đồng chí Đảng viên là cán bộ trung, cao cấp trải qua các thời kỳ cách mạng, hiện nghỉ hưu và sinh sống trên địa bàn phường. Từ ngày thành lập phường đến nay, Đảng bộ và nhân dân toàn phường vượt qua giai đoạn khó khăn thử thách ban đầu, tăng cường đoàn kết, thống nhất xây dựng phường phát triển về mọi mặt, đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, từ năm 1997 đến nay đảng bộ liên tục đạt danh hiệu đảng bộ TSVM, Đặc biệt năm 2013, đảng bộ vinh dự được thành ủy Tam kỳ khen tặng danh hiệu Đảng bộ TSVM tiêu biểu.
Trong công tác lãnh đạo, Đảng bộ không ngừng chăm lo đến công tác tư  tưởng, chính trị của cán bộ, đảng viên và nhân dân, Giáo dục đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng của địa phương, của Đảng bộ, tạo niềm tin vững chắc của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng nhất là trong công tác đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên trong đảng bộ, Đảng viên và đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ.
Kính thưa các đồng chí!
        Kính thưa bà con nhân dân!
Phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương Tam kỳ nói chung, phường Trường Xuân nói riêng luôn luôn phấn khởi tự hào trước những thắng lợi và các thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước, càng tự hào hơn khi điểm lại kết quả so với thời kỳ mới thành lập, từ 1 phường nghèo, hậu quả chiến tranh còn để lại nặng nề, thiên tai, bão lũ hằng năm xảy ra trực tiếp đe dọa đến tính mạng tài sản của nhân dân và sự phát triển của địa phương,  đời sống nhân dân chủ yếu sống nghề nông  nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở hạ tầng đô thị chưa có gì đáng kể.
Nhưng Ba mươi năm qua, phường Trường Xuân đã chuyển mình  cùng với sự phát triển của thành phố Tam Kỳ  thực hiện công cuộc đô thị hóa trên địa bàn đến nay bộ mặt đô thị được hình thành, các trục đường chính được nối với các phường bạn khang trang, sạch đẹp, các tuyến phố trong khu dân cư đã và đang xây dựng. Nhiều cơ quan, trường học của địa phương, được đầu tư khang trang. Các doanh nghiệp, các và bà con nhân dân các vùng miền khác nhau đã tin tưởng chọn mãnh đất Trường Xuân làm nơi nêu đậu, làm quê hương thứ hai của mình để sinh sống và đầu tư sản xuất. Điều đó thể hiện rỏ mảnh đất và con người TRường Xuân không đơn thuần chỉ là vùng đất lành, hiếu khách mà còn là địa danh hội tụ được các yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa, đây là niềm tự hào của quân dân chúng ta. Đảng bộ và chính quyền địa phương xin chân thành cảm ơn sự tin tưởng của quý vị, trong chặn đường phía trước chúng ta hãy đoàn kết hổ trợ đắc lực để doanh nghiệp, từng gia đình và quê hương Trường Xuân ngày càng phát triển.
Tuy là một địa bàn không trọng điểm về quốc phòng an ninh, nhưng Đảng bộ, chính quyền phường đã xác định nơi đây không chỉ là đầu mối giao lưu với các đơn vị huyện bạn trong tỉnh mà còn là đầu mối giao lưu quan trọng là cửa ngõ phía tây của thành phố trong tương lai sẽ gia lưu với các tỉnh Tây nguyên và nước Bạn lào khi quốc lộ Nam Quảng Nam thông tuyến, do vậy mà địa phương thường xuyên, tập trung lãnh chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh, cũng cố tổ chức, xây dựng lực lượng công an, Ban bảo vệ dân phố, lực lượng dân quân và Dự bị động viên vững mạnh, thường xuyên huấn luyện, diễn tập để nang cao khả năng sẵn sàng nhận nhiệm vụ, tích cực phát động các phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, Không ngừng nâng cao ý thức cảnh giác trước những âm mưu diễn biến hòa bình và chống phá của các thế lực thù địch, phát huy truyền thống tự hào của quê hương và truyền thống dân tộc, đảm bảo ổn định tình hình ANCT và TT ATXH thông qua việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận ANND vững vạnh.
Đặc biệt với những thành tích đạt được trong quá trình tham gia kháng chiến giải phóng dân tộc, năm 2005 phường Trường Xuân chúng ta đã vinh dự được nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Thành tích này là nguồn động viên và cổ vũ to lớn, thời gian qua đảng bộ chính quyền và nhân dân luôn trân trọng phát huy truyền thống quê hương, tập trung chung sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Có được những thành quả đầy trân trọng tự hào và đó, trong 30 năm qua chúng ta đã nêu cao vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ, phát huy trách nhiệm của chính quyền trong quản lý xã hội, phát huy vai trò của MT, đoàn thể, các tổ chức xã hội trong công tác vận động quần chúng,kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ và nhân dân trong chiến tranh cũng như xây dựng và bảo vệ tổ quốc; Đội ngũ cán bộ nhiệt tình tâm huyết với phong trào, đề ra định hướng phát triển sát đúng và phù hợp với từng thời kỳ phát triển của địa phương; đề cao dân chủ, đặc biệt là đã đánh giá đúng mức, và khơi dậy triệt để tinh thần đoàn kết nổ lực vượt qua khó khăn của các tầng lớp nhân dân phường nhà, tự lực tự cường nhưng đồng thời biết tranh thủ chắt chiu từng cơ hội, từng nguồn lực để đầu tư phát triển,bên cạnh đó chúng ta còn được sự quan tâm hổ trợ đầy trách nhiệm của Đảng bộ và chính quyền thành phố, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương đã quan tâm, hổ trợ về tinh thần và vật chất tạo nguồn sức mạnh tổng hợp để địa phương phát triển toàn diện. Đồng thời một yếu tố vô cùng quan trọng đó là đường lối lãnh đạo đúng hướng của Đảng, hệ thống pháp luật của nhà nước ngày càng hoàn thiện, sự nghiệp đổi mới chung của đất nước đang trên đà thắng lợi …là những nhân tố quan trọng để địa phương phát triển đi lên.
Thay mặt lãnh đạo địa phương và đội ngũ cán bộ công chức phường thế hệ hôm nay, tôi xin chân thành bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí Đảng viên thế hệ cha chú các đàn anh, đàn chị, thế hệ đi trước đã không ngừng ủng hộ, giúp đỡ, truyền dạy những kinh nghiệm quý báu trong việc lãnh chỉ đạo xây dựng Đảng bộ, xây dựng địa phương vượt qua những khó khăn, thách thức đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.
Đặc biệt trong buổi lễ trọng thể này xin cảm ơn các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt Đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể, cán bộ UBND đã từng tham gia công tác trong những năm tháng đầu mới thành lập phường và đã từng công tác, làm việc qua các nhiệm kỳ ở địa phương đã xây dựng địa phương không ngừng tiến lên.
Xin cảm ơn Đảng bộ và chính quyền, và các đồng chí lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ và hôm nay, cảm ơn những tổ chức, cá nhân có nhiều tâm huyết, 30 năm qua đã tận tình giúp đỡ, hổ trợ địa phương, tạo nên một sức mạnh tổng hợp để phường vượt qua thử thách và vững bước trên bước đường đi tới; xin cảm ơn đồng chí và đồng bào Trường Xuân, Con em Trường Xuân ở các nơi, đã đồng hành kề vai sát cánh, chung tay góp sức trong quá trình xây dựng quê hương Trường Xuân ngày càng giàu đẹp.
Kính thưa đồng chí, đồng bào!
  Bên cạnh những thành tựu phường đạt được hết sức to lớn trong ba mươi năm qua, so với yêu cầu thực tế của sự phát triển,  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Trường Xuân nhận thấy vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế cần khắc phục đó là:
- Đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận nhân dân nhất là người dân nông nghiệp vẫn còn khó khăn, vẫn còn một bộ phận nghèo nhưng chưa có biện pháp tốt để hổ trợ thoát nghèo bền vũng. Là một phường có cơ cấu định hướng CN- TTCN,TMDV và nông nghiệp đô thị, có nhiều tiềm năng  và lợi thế để phát triển, song tốc độ phát triển chưa tương xứng, nhất là vấn đề phát triển nông nghiệp đô thị, chưa có vùng quy hoạch, sản xuất tập trung, bền vững và ổn định, chưa có những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, nông nghiệp đô thị chưa phát triển mạnh mẽ và đồng bộ.Thương mại dịch vụ còn nhỏ lẽ, giá trị đóng góp trong cơ cấu kinh tế chưa cao. Hạ tầng đô thị, hạ tầng dân sinh và hạ tầng xã hội còn phát triển chậm, các khu dân cư, các tuyến đường vẫn chưa được đầu tư khớp nối hoàn chỉnh, đồng bộ, vấn đề vệ sinh môi, phòng chống dịch bệnh còn nhiều bất cập. Nếp sống văn hóa, văn minh đô thị chưa đi vào chiều sâu, chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa còn nhiều hạn chế, ý thực pháp luật của một bộ phận công dân chưa cao, Tình hình trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị luôn có những tiềm ẩn phức tạp  làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân và phong trào thi đua ở của địa phương.
Kính thưa quý vị đại biểu. Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí!
Để khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế, xây dựng địa phương phát triển toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của nhân không ngừng được nâng lên, xứng đáng là một phường của trung tâm tỉnh lỵ, không có con đường nào khác chung ta phải nắm chắc các quy luật và điều kiện phát triển của địa phương, phải có chủ trương đúng đắn, biện pháp đột phá và tinh thần quyết tâm cao, Tại buổi lễ trọng thể này, thay mặt cho Đảng bộ, Chính quyền tôi xin kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn Phường và những người con quê hương, tiếp tục phát huy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, phát huy những thành tựu của ba mươi năm thành lập Phường tiếp tục phấn đấu không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tích cực, sáng tạo trong lao động, học tập, sản xuất. Tiếp tục chung tay góp sức và đoàn kết xây dựng phường Trường Xuân ngày càng phát triển, trước mắt là hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2014 và những năm tiếp theo.
Nhân buổi lễ trọng thể này chúng tôi cũng tha thiết mong đợi tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, sự quan tâm nhiều hơn nữa của các đồng chí lãnh đạo thành phố, sự qua tâm giúp đỡ của quý vị đại biểu, của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài địa phương, nhằm góp phần tạo nên nguồn động viên to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường nhà quyết tâm xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Để địa phương phát triển nhanh, ổn định và bền vững trong thời gian đến, đảng bộ xác định: vai trò lãnh đạo của Đảng, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, tinh thần đại đoàn kết toàn dân là những yếu tố có vai trò then chất do vậy mục tiêu nhiệm vụ và giải pháp phát triển thời gian đến đó là quyết tâm tập trung chăm lo xây dựng đảng, chính quyền, MT và đoàn thể vững mạnh; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, nâng cao trách nhiệm và vai trò lãnh đạo của các chi bộ trực thuộc. Tập trung nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ công chức nhằm đáp ứng với yêu cầu công tác; xây dựng và cũng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; đề ra mục tiêu nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế đột phá; tập trung lãnh đạo mạnh mẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương theo định hướng đã xác định, trong đó tập trung nâng cao chất lượng của các ngành trong cơ cấu kinh tế; đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; tập trung huy động và khai thác triệt để các nguồn lực để đầu tư phát triển mạnh Cơ sở hạ tầng cả về kinh tế và xã hội; tiếp tục tranh thủ đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị gắn với xây dựng đời sống văn hóa và nếp sống văn minh đô thị, xây dựng địa phương thành đơn vị có kết quả giáo dục chất lượng cao; tập trung nâng cao chất lượng các phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng địa phương có tiềm lực về an ninh vững mạnh, làm điểm tựa, làm tiền đề để xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh. Để thực hiện tốt mục tiêu nhiệm vụ và giải pháp nêu trên, chúng ta phải tập trung thực hiện tốt nghị quyết trung ương 4 khóa 11 của Đảng về một số vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay; tiếp tục lãnh đạo toàn xã hội thực hiện tốt việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tập trung chăm lo thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa Đảng vớ nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tranh thủ sự lãnh đạo và ủng hộ của lãnh đạo các cấp, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà nghị quyết đại hội Đảng bộ đã đề ra, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng, văn minh.
Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa đồng chí, đồng bào!
30 năm qua, cùng với sự đi lên của cả nước, phường Trường Xuân ngày càng chuyển mình mạnh mẽ, phát triển toàn diện về mọi mặt. Trong chặn đường mới, với những định hướng và hoài bão mới, chúng ta tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng Sản Việt Nam Quang Vinh, sự đoàn kết thống nhất của toàn đảng, toàn dân phường nhà sự ủng hộ tích cực của lãnh đạo thành phố và các ngành các cấp, trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền, nhân dân phường nhà nhất định quyết tâm xây dựng địa phương giàu đẹp, văn minh, hiện đại, Góp phần cùng với thành phố sớm đạt được các tiêu chí của một đô thị văn minh hiện đại.
Trong niềm hân hoan phấn khởi tự hào và hạnh phúc, thay mặt các đồng chí lãnh đạo địa phương một lần nữa xin chân thành bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo và quý vị khách quý đã quan tâm đến dự lễ kỹ niệm và góp thêm động lực và niềm vui cho địa phương. Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý của địa phương, các đồng chí lão thành cách mạng, mẹ VNAH và toàn thể nhân dân, cán bộ phường Trường Xuân mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, đoàn kết và thắng lợi.  Với khí thế trân trọng và tự hào, trước những thành quả đạt được, tại buổi lễ hôm nay thay mặt các đồng chí lãnh đạo địa phương tôi kính đề nghị toàn thể chúng ta thực hiện tốt khẩu hiệu hành động đó là: Đảng bộ chính quyền và nhân dân phường Trường Xuân đoàn kết, nổ lực quyết tâm xây dưng quê hương ngày càng văn minh giàu đẹp.
Xin trân trọng cảm ơn./.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Hình ảnh hoạt động

Danh ba

Video

BỘ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Liên kết website

Thành uỷ Tam Kỳ
UBND thành phố
Phòng Tư pháp Tam Kỳ
Truyền thanh - truyền hình thành phố Tam Kỳ
Thành đoàn Tam Kỳ
Phòng giáo dục và đào tạo
Phòng LĐ-TBXH thành phố

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức phường?

Vui vẻ, tận tình

Đúng nguyên tắc

Bình thường

Chưa tốt cần thay đổi

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 638

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3676

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 889818

Bản đồ phường Trường Xuân

..