BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 35/2020

Chủ nhật - 23/08/2020 21:28
Tổng hợp các văn bản được ban hành từ ngày 17/8 đến – 23/8/2020
1. Thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng phải có ít nhất 2000 bản sách
Ngày 18/8/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 93/2020/NĐ-CP về việc quy định chi tiết một số điều của Luật Thư viện,   có hiệu lực từ ngày 05/10/2020.
Cụ thể, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng phải đáp ứng các điều kiện sau: có ít nhất 2000 bản sách (bao gồm tài liệu số); có diện tích và hạ tầng bảo đảm bảo quản tài nguyên thông tin, tiện ích thư viện với không gian đọc ít nhất 25m2 dành cho người sử dụng thư viện; người làm công tác thư viện phải tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên, có ít nhất 01 người có trình độ nghiệp vụ thư viện;…
2. Điều kiện công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Ngày 19/8/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành  Quyết định 1274/QĐ-TTg   Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020, tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo các điều kiện sau:
- Có 100% số huyện trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và sau khi rà soát đảm bảo đáp ứng được tất cả các tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ.
- Có 100% số thị xã, thành phố trên địa bàn được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và sau khi rà soát đảm bảo đáp ứng được yêu cầu theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ.
- Có 100% số xã trên địa bàn sau khi rà soát đảm bảo đáp ứng được tất cả các tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.
- Không có nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

3. Cơ sở huấn luyện dự bị động viên cấp tỉnh phải bảo đảm 01 tiểu đoàn bộ binh đủ quân
Ngày 17/8/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 92/2020/NĐ-CP quy định về cơ sở huấn luyện dự bị động viên cấp tỉnh,   có hiệu lực từ ngày 18/8/2020.
Cụ thể, cơ sở huấn luyện dự bị động viên cấp tỉnh là nơi tổ chức huấn luyện lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ và các lực lượng vũ trang trên địa bàn của tỉnh, bao gồm các công trình phục vụ cho quản lý, huấn luyện, diễn tập lực lượng dự bị động viên trong thời gian tập trung huấn luyện, như: Doanh trại; trường bắn, thao trường huấn luyện và các công trình phụ trợ bảo đảm khác.
4. Gọi điện quảng cáo sau 05 giờ chiều, bị phạt đến 30 triệu đồng
Ngày 14/8/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 91/2020/NĐ-CP về việc chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, có hiệu lực từ ngày 01/10/2020.
Theo đó, phạt từ 20 – 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Thực hiện quá 01 cuộc gọi quảng cáo tới 01 số điện thoại trong vòng 24 giờ; Gọi điện thoại quảng cáo ngoài khoảng thời gian từ 08 giờ đến 17 giờ mỗi ngày mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng. Đặc biệt, phạt đến 100 triệu đồng nếu gửi tin nhắn quảng cáo hoặc gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo.
5. 32 công việc yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động
Ngày 20/8/2020, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ra Thông tư 06/2020/TT-BLĐTBXH về việc ban hành Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động,   có hiệu lực từ ngày 05/10/2020.
Cụ thể, Danh mục 32 công việc yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động đó là:
Thứ nhất, làm việc trên cao cách mặt bằng làm việc từ 2m trở lên, trên sàn công tác di động, nơi cheo leo nguy hiểm.
Thứ hai, làm việc trong không gian hạn chế hoặc có khả năng phát sinh các khí độc như hầm, đường hầm, bể, giếng, đường cống và các công trình ngầm; vận hành, bảo dưỡng các loại đường ống khí; các công việc làm vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại, xử lý nước thải, rác thải, thông tắc cống.
Thứ ba, trực tiếp nấu, chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể từ 300 suất ăn một ngày trở lên.
Thứ tư, khám, chữa bệnh; chăm sóc người khuyết tật, người bệnh; giải phẫu bệnh, giám định pháp y, xét nghiệm vi sinh vật; các công việc trong lĩnh vực dược phẩm…
6. Không sử dụng băng rôn, chai, cốc, bát, đũa nhựa... dùng một lần tại công sở
Ngày 20/8/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 33/CT-TTg về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa.
Theo đó, các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập  hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần (bao gồm túi ni lông khó phân hủy, bao gói nhựa thực phẩm, chai lọ nhựa, ống hút, hộp xốp đựng thực phẩm, cốc và bộ đồ ăn…); không sử dụng băng rôn, khẩu hiệu, chai, cốc, ống hút, bát, đũa nhựa… dùng một lần tại công sở và trong các hội nghị, hội thảo, cuộc họp và ngày lễ, ngày kỷ niệm và các sự kiện khác.
7. Quảng Nam ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện, xã phê duyệt dự án, Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng
Ngày 20/8/2020, UBND tỉnh Quảng Nam Ban hành Quyết định 11/2020/QĐ-UBND Quy định về phân cấp, ủy quyền thẩm định, phê duyệt dự án và thiết kế, dự toán xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có hiệu lực thi hành thi hành kể từ ngày 01/9/2020 và thay thế Quyết định số 16/2017/QĐ-UBND.
Theo đó, Chủ tịch UBND cấp huyện phê duyệt dự án, Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng đối với: Các dự án do cấp huyện quản lý, trừ các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, tôn giáo và các dự án khác theo quy định của Chính phủ. Các dự án có sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách Trung ương có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng do UBND cấp huyện làm chủ đầu tư theo thông báo danh mục đầu tư của UBND tỉnh, quyết định chủ trương đầu tư của cấp có thẩm quyền, văn bản thẩm định nguồn và khả năng cân đối nguồn vốn các của Bộ, ngành Trung ương, mức hỗ trợ của UBND tỉnh. Các dự án sử dụng vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước do cấp huyện quản lý dành để đầu tư.
 Chủ tịch UBND cấp xã phê duyệt dự án, Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng đối với: Các dự án do cấp xã quản lý, trừ các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, tôn giáo và các dự án khác theo quy định của Chính phủ; các dự án sử dụng vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước do cấp xã quản lý dành để đầu tư.

 

Tác giả bài viết: Đỗ Dũng Chinh

Nguồn tin: Biên soạn, tổng hợp: Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ Website: http://tuphaptamky.gov.vn Facebook: tuphaptamky

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phuongtruongxuan.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bản đồ hành chính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
.